Doanh nghiệp đang đẩy mạnh các hoạt động từ thiện tại Việt Nam

Tp.HCM – 09.12.2009. Theo một báo cáo vừa được công bố trong tuần này của Trung tâm Phát triển cộng đồng LIN, các doanh nghiệp đang tổ chức ngày càng nhiều các hoạt động từ thiện tại Việt Nam, và xu hướng này sẽ lớn dần lên trong tương lai gần.

Bản báo cáo “Hoạt động từ thiện của doanh nghiệp tại Tp.HCM” một bước phát triển mới của hoạt động từ thiện tại Việt Nam, đã xem xét, đánh giá các hình mẫu, xu hướng, trường hợp điển hình và định hướng tương lai của 44 doanh nghiệp, hiện giữ vai trò người dẫn đầu hoặc người đổi mới trong mảng hoạt động từ thiện, bao gồm cả các công ty trong nước và công ty nước ngoài, đang hoạt động tại Tp.HCM

Nghiên cứu cho thấy, những công ty đã có tổ chức các hoạt động từ thiện đều gắn bó với hoạt động này và mong muốn thực hiện một cách chiến lược hơn. Phần lớn các công ty được hỏi cho biết, họ đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với các cơ quan chính quyền, các tổ chức phi lợi nhuận và/hoặc các doanh nghiệp khác để tiến hành các chương trình từ thiện của mình. Một vài công ty lớn, có tiếng tăm đã thành lập hẳn một bộ phận, thậm chí là một quỹ tài trợ, chịu trách nhiệm thiết kế và thực hiện các chương trình từ thiện của công ty. Và các chương trình tình nguyện dành cho nhân viên đang trở nên phổ biến hơn, nhất là trong các công ty nước ngoài.

“Đây là những xu hướng tích cực, giúp định hình lại nhận thức về hoạt động từ thiện của doanh nghiệp ở Việt Nam”, là lời nhận xét của Ms. Tran Thi Thanh Huong, LIN Board Member và là một thành viên của nhóm nghiên cứu, “nhất là khi những khoản đóng góp của các công ty bắt đầu có tác động lớn hơn.”

Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu vẫn chỉ ra rằng hầu hết các hoạt động từ thiện vẫn được thực hiện khi có yêu cầu, mà không có nguồn quỹ xác định hoặc có một trọng tâm rõ ràng nào khác, ngoài niềm tin và những giá trị cá nhân của lãnh đạo hay mong muốn xây dựng thiện chí giữa các cổ đông. Và mặc dù chính phủ đã có những biện pháp vừa phải để tạo ra một môi trường khuyến khích doanh nghiệp làm từ thiện tại Việt Nam, sự ảnh hưởng của các chính sách đó vẫn chưa rõ ràng.

“Dựa trên các kết quả, chúng tôi cho rằng cộng đồng có thể làm nhiều hơn nữa để trợ giúp và đẩy mạnh hoạt động từ thiện của doanh nghiệp,” Ms. Ngo Quynh Nhu, Giám đốc của Trung tâm LIN nhận xét. “ Trung tâm chúng tôi hiện cung cấp dịch vụ tình nguyện chuyên nghiệp, tư vấn về đóng góp và những dịch vụ thông tin, và chúng tôi hi vọng sẽ giới thiệu các dịch vụ này đến nhiều công ty hơn nữa.”

“Doanh nghiệp đang là một nguồn lực nổi lên trong hỗ trợ phát triển cộng đồng tại Việt Nam”, Robin King-Austin, CEO và giám đốc quản trị của VinaCapital Foundation – 1 trong 3 nhà tài trợ chính cho cuộc nghiên cứu này. “Bảng báo cáo này cung cấp những thông tin sâu sắc và hữu dụng cho bất cứ công ty nào, dù lớn hay nhỏ, đang muốn tham gia các hoạt động từ thiện để cải thiện chất lượng cuộc sống hoặc để phát triển một cách bền vững ở Tp Hồ Chí Minh.”

Cuộc nghiên cứu thành công là nhờ có sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ VinaCapital Foundation, Global Fund for Community Foundations và Horizon Capital Group.

Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN

Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN là một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận Việt Nam (thành lập theo quyết định số 741/QD-LHH của Liên Hiệp các Hội Khoa học Việt Nam). Ra đời tháng 8/2009, LIN muốn đẩy mạnh văn hóa làm từ thiện và trách nhiệm xã hội tại Việt Nam, đồng thời giúp các tổ chức phi lợi nhuận địa phương thông qua cung cấp những hỗ trợ kỹ thuật, quản lý và tài chính . Lin cung cấp các chương trình nghiên cứu, cố vấn và chia sẻ thông tin, được thiết kế nhằm kết nối các tổ chức phi lợi nhuận và các nguồn quỹ, và cung cấp các công cụ và thông tin mà hai bên cần. Để có thêm thông tin, vui lòng truy cập website của chúng tôi http://www.LINvn.org.

Quỹ VinaCapital

Quỹ VinaCapital là một tổ chức phi lợi nhuận đăng ký tại Mỹ, giúp xóa đói giảm nghèo và cải thiện cuộc sống của người nghèo ở Việt Nam bằng cách giúp trẻ em tiếp cận nhiều hơn dịch vụ y tế có chất lượn, cải thiện các cơ sở y tế, và hỗ trợ các chương trình cấp cao nhằm xây dựng kiến thức kinh doanh và khả năng lãnh đạo. Để có thêm thông tin, vui lòng truy cập website http://www.VinaCapitalFoundation.org.

Quỹ phát triển các Quỹ Cộng đồng Toàn cầu

Quỹ phát triển các Quỹ cộng đồng toàn cầu (GFCF) có mục tiêu củng cố và thúc đẩy những tổ chức từ thiện địa phương trên khắp thế giới để các tổ chức này có thể nhìn ra vai trò quyết định của mình trong quá trình phát triển. Thông qua các hoạt động hỗ trợ vốn và các hoạt động khác, GFCF tạo điều kiện cho các suy nghĩ sáng tạo và phản biện về làm cách nào các hoạt động từ thiện ở cấp địa phương kết hợp với các chương trình phát triển khác. Để có thêm thông tin, vui lòng truy cập website http://www.globalfundcommunityfoundations.org.

Tập đoàn Horizon

Tập đoàn được kết hợp từ ba công ty: Công ty tư vấn Đầu tư Horizon – cung cấp những dịch vụ tư vấn đầu tư ngân hàng liên kết với N M Rothschild & Son (HK) Limited; Công ty Quản lý Quỹ Horizon – một công ty quản lý quỹ đóng ở Cayman; và Công ty Chứng khoán Horizon- cung cấp dịch vụ môi giới chứng khoán và tư vấn tài chính doanh nghiệp tập trung vào thị trường niêm yết.

Advertisements
Posted in LIN Stories
One comment on “Doanh nghiệp đang đẩy mạnh các hoạt động từ thiện tại Việt Nam
 1. Mùa đông đang về mang theo cái lạnh cắt da cắt thịt đến cho miền Bắc nước ta. Mùa đông ở vùng Đồng bằng Bắc bộ đã lạnh, thấu da thấu thịt nhưng mùa đông trên những vùng núi cao của miền Đông Bắc tổ quốc còn lạnh giá và khắc nghiệt hơn rất nhiều lần. Người dân vùng cao đặc biệt là các em nhỏ phải sống chung với giá rét chỉ với những tấm áo rất mong manh, đêm ngủ với những tấm chăn rất mỏng không đủ ấm, thậm chí các em phải đến trường với những đôi chân trần lạnh buốt trong cái lạnh 5-6 độ C.
  Xã Lũng Cú- huyện Đồng Văn – Hà Giang ( nơi nhóm tình nguyện Hải Đăng đã tiến hành khảo sát) là vùng địa đầu của tổ quốc với những cao nguyên đá, đất đai khô cằn, mùa đông thời tiết rất lạnh, nhiệt độ luôn thấp hơn 10 độ so với đồng bằng. Ở nơi đây cuộc sống của đồng bào các dân tộc vô cùng khó khăn, thường xuyên phải sống chung với cái đói, cái rét và bệnh tật, mùa khô kéo dài không có nước để sinh hoạt bà con phải “chịu khát”, “chịu khổ ” …các em nhỏ co ro vì lạnh, ngày ngày chống chịu sực khắc nghiệt của mùa đông bằng những manh áo rách, những đôi chân trần, thức dậy từ sớm tinh mơ để đến trường, để cùng cha mẹ lên nương rẫy để kiếm sống…
  Với khao khát mang một chút ấm áp, mang đến những niềm hạnh phúc dù nhỏ nhoi, cho một mùa đông ấm áp hơn đến với đồng bào vùng cao tại Lũng Cú – Hà Giang điểm cực bắc của tổ quốc , đặc biệt là trẻ em, Nhóm tình nguyện Hải Đăng tổ chức chương trình tình nguyện “ mùa đông ấm – Hà Giang 2011”.
  Rất mong nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm hãy cùng chúng tôi chung tay góp sức giúp cho đồng bào các dân tộc và trẻ em tại xã Lũng Cú- huyện Đồng Văn- Tỉnh Hà Giang có một mùa đông ấm áp hơn./.

  MÙA ĐÔNG ẤM – HÀ GIANG 2011

  Thời gian tiếp nhận quyên góp : 28/11/2010 đến 31/12/2010

  Đơn vị thực hiện : Nhóm Tình nguyện HẢI ĐĂNG

  Cổng thông tin : http://tinhnguyenhaidang.net/

  Hình thức quyên góp :

  – Quần áo, chăn màn và giày dép cho người lớn và trẻ em.
  – Đồ dùng học tập ( rất cần bút viết )
  – Đồ dùng sinh hoạt ( rất cần can đựng nước để tích trữ nước cho mùa khô hạn)
  – Gạo, lương thực và thực phẩm.
  – Tài chính nhằm tặng học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn.

  Địa điểm tiếp nhận quyên góp :

  Tại Hải Phòng

  – Số nhà 92 ngõ 292 Lạch Tray.
  – Số nhà 6 ngõ phụ 32 ngõ 263 Lạch Tray.
  – Nguyễn Trung Hiếu – Tổ 46 – Cụm 8 – Đông Khê – Ngô Quyền – Hải Phòng.
  – Phạm Văn Vĩ – Tổ 10 khu dân cư Toàn Thắng – Hòa Nghĩa – Dương Kinh – Hải Phòng.
  – 71 Nguyễn Văn Hới – Phường Thành Tô ( gần chợ Đằng Lâm ).
  – Số nhà 415 ngõ 407 đường 208 – An Đồng – An Dương – Hải Phòng.
  – Số 41 – lô 3 – Quán Nam – Hải Phòng

  * Các tổ chức cơ quan, đoàn thể và cá nhân có số lượng quyên góp lớn hoặc khó khăn trong việc vận chuyển xin liên hệ : Thái 01215254199 ( Nhóm tình nguyện Hải Đăng chúng tôi sẽ đến trực tiếp thu nhận)

  Mọi đóng góp tài chính xin gửi về :

  Số tài khoản : 2100201188368 Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam
  Chủ tài khoản : Trần Thắng SĐT : 0905122625

  Mọi thắc mắc, đóng góp và xây đựng cho chương trình xin liên hệ :

  Homepage : http://tinhnguyenhaidang.net/

  Email : tinhnguyenhaidang@gmail.com

  Đây là chương trình hỗ trợ nhằm mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đồng bào và trẻ em Hà Giang trong mùa đông sắp tới cũng như chuẩn bị đón xuân mới 2011. Rất mong nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ của tất cả mọi người.
  XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: