Hãy tặng những gì bạn có thể tặng

Lược dịch từ bài báo đăng ngày 11-12-2010 trên Wall Street Journal

Tác giả:  SHELLY BANJO

 

Mark Lee, Nick Beckstead và Tim Campbell (Người vẽ: Noli Novak)

Quyên tặng một khoản tiền lớn cho từ thiện có thể không phải là điều quá khó nếu bạn sở hữu hàng tỉ USD, nhưng sẽ không phải là việc dễ dàng đối với ba sinh viên ở New Jersey, những người đang cam kết tặng phần lớn thu nhập của mình bất kể số tiền họ làm ra nhiều hay ít.

Bắt đầu từ tháng 12, Nick Beckstead, Mark Lee, và Tim Campbell, sinh viên ngành triết học tại trường đại học Rutgers, đã phát động một chương mới trong chiến dịch Tặng những gì có thể tặng (Giving what we can), một sáng kiến khởi nguồn từ Đại học Oxford của Anh, nhằm khuyến khích những người ở các nước phát triển cam kết đóng góp một số phần trăm nhất định thu nhập của họ cho từ thiện.

Trên tiêu chí đó, Lee và Beckstead, năm nay đều mới 25 tuổi,đã cam kết sẽ quyên tặng bất kì khoản thu nhập nào ngoài thu nhập chính thức của họ cho đến khi tốt nghiệp, sau đó sẽ tặng tiếp một nửa thu nhập sau thuế của mình cho đến ngày về hưu.

Còn Campbell, 26 tuổi, thì cam kết tặng 5% thu nhập từ giờ trở đi, và sẽ tăng lên sau khi lấy bằng tiến sĩ và có nghề nghiệp ổn định.

Tuyên bố của họ được đưa ra trùng vào thời điểm chiến dịch Cam kết trao tặng của các tỉ phú do Warren Buffett và đại gia phần mềm Bill Gates phát động, nhằm kêu gọi những người giàu nhất thế giới công khai cam kết dùng phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện. Đến nay, hơn 50 mạnh thường quân đã kí vào cam kết, trong đó có nhà đầu tư và đồng sáng lập tập đoàn Home Depot Ken Langone và Thị trưởng New York Michael Bloomberg.

“Nhiều người nghĩ việc họ đang làm rất có ý nghĩa vì họ đã quá giàu rồi, cho nhiều tiền cũng chẳng mất mát gì,” Beckstead nói.”Nhìn ở góc độ toàn cầu, điều đó cũng không khác lắm với chúng tôi: Người nào kiếm được 25.000 USD mỗi năm là đã thuộc về top 3% những người kiếm được nhiều tiền nhất thế giới.”

Ba chàng trai nhắc đến học thuyết sức mua tương đương – tỉ lệ chi phí dùng để mua những món hàng cơ bản ở các nước đang phát triển so với chi phí để mua những món hàng đó ở Mỹ.

“Nó khiến bạn nhận ra bạn đang ở một nấc thang cao hơn rất nhiều so với bạn nghĩ,” Campbell nói.

Cả ba đều cho biết người truyền cho họ cảm hứng làm từ thiện chính là Peter Singer, một triết gia người Úc giảng dạy tại trường đại học Princeton và là một thành viên của chiến dịch Tặng những gì có thể tặng. Trong bài viết nhan đề “Nạn đói, Sự giàu có và Đạo đức,” ông Singer cho rằng bất kì ai có thể giúp người nghèo đều nên giúp bằng cách quyên tặng một phần thu nhập của họ cho những cộng đồng nghèo đói.

Giờ đây các sinh viên muốn đưa tư tưởng đằng sau chiến dịch Tặng những gì có thể tặng đến trường đại học Rutgers, tổ chức một hội sinh viên và một loạt sự kiện để nâng cao nhận thức về nghèo đói và sức mạnh của việc làm từ thiện.

“Khi mọi người nhìn thấy chúng tôi cam kết trao tặng thu nhập của mình, một số người chỉ trích chúng tôi, nói rằng đó là một việc làm quá viển vông, khó mà thành hiện thực trong cuộc sống,” Beckstead nói. “Chúng tôi thì nghĩ ngược lại; đây là một quyết định mang tính lâu dài.”

Advertisements
Posted in LIN Stories

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: