Những thách thức trong hoạt động tình nguyện tại TP.HCM

Hiện tại chưa có thống kê chính thức từ cơ quan nhà nước hay các tổ chức phi chính phủ liên quan về số lượng các tổ chức tình nguyện trên cả nước hay tại TP.HCM. Tuy nhiên, con số này chắc chắc là rất nhiều.

Các nhóm tình nguyện được thành lập rất đa dạng từ trong các trường đại học, từ các nhóm cùng chung chí hướng, các nhóm thuộc hệ thống Đoàn, lập nhóm website từ thiện hay những nhóm tình nguyện được thành lập theo mô hình các tổ chức đã có ở nước ngoài… Và dù được thành lập hay tái hợp theo bất cứ hình thức nào thì hoạt động của họ đều có một mục tiêu chung là phục vụ một vấn đề trong cộng đồng xã hội. Tình nguyện là một việc rất cần thiết và cần được nhân rộng nhằm khuyến khích mọi người tham gia tình nguyện giúp ích cho cộng đồng, cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Tuy nhiên, kinh nghiệm điều phối hoạt động tình nguyện tại TP.HCM cho thấy những thách thức sau đây:

–          Hoạt động chưa chuyên nghiệp: các đội nhóm tình nguyện tại TP.HCM còn mang tính “tình nguyện là chính” chưa có sự cam kết rõ ràng và thấu hiểu được sức mạnh cũng như ý nghĩa của công tác tình nguyện.

–          Quản lý tình nguyện viên: so với các tổ chức tình nguyện nước ngoài việc quản lý tình nguyện viên ở các nhóm chưa được coi trọng và nhất quán. Mỗi nhóm có mỗi cách quản lý và khuyến khích tình nguyện viên riêng. Tuy nhiên, chưa có hệ thống các mẫu đăng ký, tính giờ công tình nguyện, theo dõi và các hoạt động thu hút hay cảm ơn sự đóng góp của tình nguyện viên một cách rõ ràng.

–          Phối hợp hoạt động: việc phối hợp hoạt động chưa được các nhóm chú ý, các nhóm thường hoạt động riêng lẽ rất tốt nhưng khi phối hợp thì còn e ngại hay “dè bỉu” nhau hay vẫn còn tâm lý muốn “đè” nhóm kia chứ chưa chú trọng nhiều đến việc hợp tác cùng có lợi.

–          Lãnh đạo: vai trò lãnh đạo ở các nhóm tình nguyện thường được đặt trọng trách lên một hay nhiều thành viên nòng cốt, thường là các thành viên sáng lập, có tâm huyết với hoạt động nhóm. Các nhóm có lãnh đạo giỏi sẽ hoạt động sôi nổi và hiệu quả hơn các nhóm có lãnh đạo chưa giỏi và thiếu kỹ năng.

–          Hoạt động còn mang tính từ thiện: chủ yếu hoạt động của các nhóm tình nguyện là làm từ thiện giúp đỡ cộng đồng. Họ đẩy mạnh các hoạt động trong các dịp lễ tết, Trung Thu, nô-en; các ngày đặc biệt như quốc tế thiếu nhi, ngày quốc tế người khuyết tật… đây cũng là một hoạt động thiết thực. Tuy nhiên, để hoạt động có ý nghĩa hơn thì các nhóm cần suy nghĩ đến việc phát triển cộng đồng và các yếu tố bền vững trong công việc của mình. Việc này sẽ giúp hoạt động của nhóm có chiều sâu và mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho cộng đồng hơn.

Tóm lại, việc thường xuyên nâng cao năng lực cho nhóm và các tình nguyện viên cũng như chuyên nghiệp hóa hoạt động tình nguyện nên là một trong những nhiệm vụ của các nhóm tình nguyện bên cạnh các hoạt động thường xuyên của mình. Việc trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau và kết nối mạng lưới cũng phải được coi trọng để cập nhật những thông tin, nâng cao tính chủ động và hợp tác trong hoạt động tình nguyện.

Trường Sơn

Advertisements
Posted in LIN Stories

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: