Những trái tim vì cộng đồng

Bài viết về  Ngày hội tình nguyện viên quốc tế
PNCN – Gần 500 tình nguyện viên (TNV) thuộc 12 tổ chức tình nguyện vừa cùng tụ họp vào ngày 5/12 để sinh hoạt và chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ cộng đồng. Mỗi TNV là một câu chuyện nhân ái sống động…

Cho…

Laura Underwood, TNV người Anh, hoạt động tình nguyện thông qua tổ chức tình nguyện Vì hòa bình Việt Nam (VPV) vui vẻ chia sẻ: “Tôi vừa cùng các TNV khác làm việc tại chùa Kỳ Quang trong hai ngày. Tôi hạnh phúc khi được chăm sóc các em bé kém may mắn; mỗi khi đút cho các bé từng muỗng cơm, muỗng cháo, tập cho các bé từng bước đi, lắng nghe các bé nói cười, tôi cảm nhận được sự ấm áp trong trái tim mình”.

Đang làm việc cho một công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Anh, đã ba năm nay, cứ đến kỳ nghỉ lễ, nghỉ phép là Laura lại vác ba lô lên đường làm việc thiện nguyện ở nhiều quốc gia Anh, Mỹ, Hà Lan, Thụy Sĩ, Ấn Độ và năm nay là Việt Nam.

TNV nhóm CYT đang chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của nhóm

Ấn tượng trong một lần đi làm tình nguyện, thấy các TNV nước ngoài ân cần chăm sóc trẻ nhiễm HIV, trẻ tật nguyền đã theo Vũ Duy Thanh từ thời sinh viên. Thanh nhận ra rằng, những TNV từ những đất nước xa xôi đến đây để được chung tay vào các hoạt động giúp đỡ những người kém may mắn, bảo vệ môi trường… thì tại sao mình không thực hiện trên chính đất nước mình. Nghĩ là làm, Thanh nộp đơn xin nghỉ việc ở công ty và đăng ký làm TNV chuyên nghiệp cho VPV. Đã hơn hai năm miệt mài xây dựng chương trình, điều phối công việc, tập huấn TNV và trực tiếp tham gia hàng loạt các hoạt động dạy tiếng Anh, chăm sóc trẻ khuyết tật, trẻ nhiễm HIV, hỗ trợ thực tập sinh y khoa… Thanh hầu như không có thời gian dành riêng cho bản thân. Dẫu nhà ở ngay Sài Gòn, nhưng vài ba tháng cậu mới tranh thủ về thăm gia đình được một lần.

“Máu lửa” từ thời còn hoạt động ở NVH Thanh Niên, bác sĩ Hồ Quang Hải cùng một số bạn bè thành lập nên Tổ chức y tế tình nguyện (CYT) thu hút gần 1.000 TNV là y – bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng trên khắp cả nước. Anh cho biết: “Mỗi tháng, CYT đều thực hiện ít nhất một chương trình khám chữa bệnh, phát thuốc, hay phẫu thuật cho người nghèo trên khắp các vùng miền của tổ quốc và cả kiều bào ở Campuchia, Lào… Chính những TNV cùng góp công, góp của và góp sức để trực tiếp khám chữa bệnh và mua thuốc phát cho bà con”.

…và nhận

Cái lợi mang tính “vật chất” nhất mà các TNV đúc kết chính là được nâng cao các kỹ năng mềm: kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm, trình bày trước đám đông, kiểm soát hành vi của bản thân… Tuy nhiên, tham gia hoạt động tình nguyện để nhận về giá trị gì chưa bao giờ là mục đích của các TNV. Họ chỉ làm việc với mục tiêu duy nhất là đóng góp được ít nhiều cho cộng đồng. Jay Nielsen, nữ TNV người Singapore đã theo chồng đến rất nhiều quốc gia làm việc. Tới đâu, việc đầu tiên cô làm chính là liên hệ với một tổ chức tình nguyện để đăng ký tham gia. Còn Andy Law, bạn trẻ người Anh đã gắn bó với Việt Nam gần ba năm trong vai trò TNV.

Các tình nguyện viên cùng tham gia trò chơi

“Trước đây, tôi vốn khá thờ ơ, thụ động và ích kỷ. Từ khi tham gia hoạt động tình nguyện, tôi thấy mình sống có trách nhiệm, vui vẻ và lạc quan hơn” – Vũ Duy Thanh tâm sự. “Mỗi người đều có thể đóng góp tùy theo khả năng và sức lực của mình” là thông điệp mà tất cả các TNV mong muốn được gửi đến cho những ai đang còn ngần ngại vì chưa biết mình có thể đóng góp được gì hay không.

Phạm Trường Sơn, điều phối viên Trung tâm hỗ trợ và phát triển cộng đồng LIN, người đã có gần 20 năm làm việc và trải qua các khóa đào tạo chuyên nghiệp về phát triển cộng đồng, cho biết: “Ở các quốc gia phát triển, trẻ em luôn được giáo dục tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, thông qua các hoạt động trồng cây, đi bộ, bán bánh gây quỹ từ thiện…. Việc giáo dục sớm tinh thần cộng đồng giúp mỗi con người, dù làm bất cứ công việc nào, nắm giữ vị trí nào, cũng đều có thiên hướng đóng góp, xây dựng vì sự phát triển chung của xã hội”.

Gia Nghĩa

Advertisements
Posted in LIN Stories

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: